BAO BÌ và NHỰA – CHÚNG CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT HAY KHÔNG

Tin tức

Chúng ta có thật sự cần bao bì không?

 Toàn bộ quá trình từ nguyên liệu thô theo dây chuyền sản xuất ra thành phẩm, vận chuyển tới chợ và các siêu thị, nhân viên bày hàng lên kệ, bạn chọn sản phẩm rồi tính tiền, chở đồ về nhà, xếp đồ vào tủ lạnh hay trong tủ trữ đồ ăn cho tới khi bạn thật sự phải dùng sản phẩm thì sao? Đó, thật ra thì bao bì là cực kỳ cần thiết để bảo đảm rằng khách hàng, là chính chúng ta, có thể nhận được sản phẩm trong trạng thái tốt nhất thông qua các đặc tính như sau:

  • Bảo vệ: Bao bì bảo vệ sản phẩm khỏi đổ vỡ, hư hỏng, nhiễm khuẩn, bị làm giả, đục phá hay bị ăn xén ăn bớt. Một số trường hợp khác, bao bì còn bảo vệ chúng ta và môi trường khỏi sản phẩm bên trong nữa, ví dụ như các chai lọ đựng hóa chất, dấm, các thứ ăn mòn, hại da tay, sơn, dung môi, xi măng, chất tẩy rửa, v.
  • Quảng bá thương hiệu: Bao bì giúp ta nhận diện thương hiệu mình thích, giúp công ty quảng bá những đường nét đặc trưng của thương hiệu mình giữa hàng trăm thương hiệu khác trên thị trường. Có bao bì mới quảng cáo được những lợi thế cạnh tranh của sản phẩm và ảnh hưởng tới quyết định của khách hàng trong vòng có vài giây. Trong giây đầu tiên khách hàng lướt mắt qua kệ hàng mà sản phẩm của bạn không nổi bật thì rất ít khi khách hàng lựa chọn.
  • Cung cấp thông tin: Bao bì cung cấp những thông tin cần thiết dành cho khách hàng như tên sản phẩm (dầu gội hay mì tôm hay cà phê :v), thành phần, cách sơ chế, nấu, nướng (các loại thực phẩm), thông tin dinh dưỡng, hướng dẫn bảo quản, cảnh báo an toàn, thông tin liên hệ, nguồn gốc, xuất xứ, mã tra cứu sản phẩm (số lô hàng, nơi sx, hạn sử dụng), hướng dẫn mở sản phẩm và phân loại rác thải sau sử dụng.
  • Tiện lợi: bao bì giúp người sống độc thân cũng có thể mua đồ ăn làm sẵn, hoặc mua phần thực phẩm phù hợp và đưa ra phương án để dự trữ, bảo quản sản phẩm/thực phẩm nếu không thể dùng hết trong một lần như cà phê, sữa bột, nước trái cây. Có bao bì nhỏ, phù hợp với túi tiền cho hộ gia đình nhỏ, người sống đơn thân hay bao bì to dành cho gia đình. Ví dụ như bột cà ri hay xốt ướp thịt, bạn có thể mua gói nhỏ cho mỗi lần nấu thay vì phải mua cả ký lô hay cả bao 10kg, ăn ko hết lãng phí, đúng ko?
  • Tăng hiệu quả vận chuyển và logistics: bao bì sơ cấp, thứ cấp như lốc sữa, két bia hay thùng mì gói giúp việc vận chuyển sản phẩm dễ dàng và hiệu quả cho cả nhà bán lẻ lẫn hệ thống vận chuyển, cung ứng, tiết kiệm năng lượng, công sức so với khi không có bao bì.
  • Giảm thiểu rác thải: có thể nhiều bạn không tin nhưng bao bì là thứ giúp hiện thực hóa việc sản xuất tập trung và tăng shelf life – thời hạn tồn trữ được – của sản phẩm, giảm năng lượng tiêu hao do vận chuyển sản phẩm và cho phép chia nhỏ sản phẩm lớn thành suất ăn phù hợp và dễ dàng bảo quản.

Nguồn: Ngoc Huynh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhựa Polyetylen là gì ?

Nhựa Polyetylen (PE) là gì? Polyetylen (tiếng Anh: polyethylene hay polyethene; viết tắt: PE), là một…