Polyethylene kiến thức sâu về tính chất hóa học, vật lý cấu thành

Tin tức
𝑻𝒊́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒏𝒉𝒖̛̣𝒂 𝒑𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏𝒆 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀?
Nhựa PE có màu trắng, hơi trong, không dẫn điện và nhiệt, không thấm nước và khí.
Nhựa PE có tính chất hóa học giống như hydrocacbon không no: Không tác dụng với dung dịch axit, kiềm, thuốc tím và nước brom.
Polyethylene là gì và kiến thức sâu về tính chất hoá học, vật lý cấu thành
Nếu ở nhiệt độ 70 độ C, nhựa PE hòa tan kém ở các dung môi như toluen, xilen, dầu thông, dầu thoáng,…
Khi ở nhiệt độ cao, nhựa PE không thể hòa tan trong nước, rượu béo, aceton,…
Trong thời gian ngắn, nhựa PE chịu được nhiệt độ lên đến 230 độ C.
Nhựa sẽ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Aceton,…
𝑴𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝑷𝑬
Polyethylene (nhựa PE) có độ bền, và độ cứng thấp, nhưng có độ dẻo dai cao và chịu va đập cũng như ma sát thấp.
𝘛𝘪́𝘯𝘩 𝘤𝘩𝘢̂́𝘵 𝘯𝘩𝘪𝘦̣̂𝘵 𝘱𝘰𝘭𝘺𝘦𝘵𝘩𝘺𝘭𝘦𝘯𝘦
Tính hữu ích của Polyethylene (nhựa PE) bị giới hạn bởi điểm nóng chảy của nó là 80 ° C (176 ° F) (HDPE, các loại tinh thể thấp làm mềm trước đó). Đối với các loại thương mại phổ biến của polyethylene trọng lượng trung bình và cao, điểm nóng chảy thường nằm trong khoảng 120 đến 180 ° C (248-356 ° F). Điểm nóng chảy cho polyethylene thương mại, mật độ trung bình, bình thường là 105 đến 115 ° C (221-279 ° F). Nhiệt độ này khác nhau rất nhiều với loại polyethylene.
𝑻𝒊́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒉𝒐́𝒂 𝒉𝒐̣𝒄 𝒑𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏
Polyethylene (nhựa PE) bao gồm hydrocarbon không phân cực, bão hòa, có trọng lượng phân tử cao. Do đó, hành vi hóa học của nó cũng tương tự như parafin. Các đại phân tử không liên kết cộng hóa trị. Bởi vì cấu trúc phân tử đối xứng của chúng, chúng có xu hướng kết tinh; tổng thể polyethylene là một phần tinh thể. Độ tinh thể cao làm tăng mật độ và sự ổn định cơ học và hóa học.
𝘛𝘪́𝘯𝘩 𝘤𝘩𝘢̂́𝘵 đ𝘪𝘦̣̂𝘯
Polyethylene (nhựa PE) là chất cách điện tốt. Nó cung cấp khả năng theo dõi tốt; tuy nhiên, nó trở nên dễ dàng tính điện tích (có thể được giảm bằng cách thêm graphite, cacbon đen hoặc các chất chống tĩnh điện).
𝘛𝘪́𝘯𝘩 𝘤𝘩𝘢̂́𝘵 𝘲𝘶𝘢𝘯𝘨 𝘩𝘰̣𝘤
Tùy thuộc vào lịch sử nhiệt và độ dày của màng PE có thể thay đổi giữa gần như rõ ràng ( trong suốt ), milky-đục ( mờ ) hoặc đục . LDPE do đó sở hữu LLDPE lớn nhất, LLDPE ít hơn và HDPE ít minh bạch nhất. Độ trong suốt được giảm bởi các tinh thể nếu chúng lớn hơn bước sóng của ánh sáng khả kiến.
𝑷𝒉𝒂̂𝒏 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝑷𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏𝒆 (𝒏𝒉𝒖̛̣𝒂 𝑷𝑬)
Đến đây chúng ta sẽ biết được sự khác nhau của nhựa HDPE, MDPE, LDPE, PE và rất một số loại khác. Polyethylene được phân loại theo mật độ và phân nhánh . Các tính chất cơ học của nó phụ thuộc đáng kể vào các biến như phạm vi và loại phân nhánh, cấu trúc tinh thể, và trọng lượng phân tử. Có một số loại polyethylene:
Polyethylene có trọng lượng phân tử cực cao (UHMWPE)
Polyethylene trọng lượng phân tử cực thấp (ULMWPE hoặc PE-WAX)
Polyethylene có trọng lượng phân tử cao (HMWPE)
Polyethylene mật độ cao (HDPE)
Polyethylene độ dày mật độ cao (HDXLPE)
Polyethylene liên kết chéo (PEX hoặc XLPE)
Polyethylene mật độ trung bình (MDPE)
Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)
Polyethylene mật độ thấp (LDPE)
Polyethylene mật độ rất thấp (VLDPE)
Polyethylene clo (CPE)
𝑷𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏𝒆 𝒎𝒂̣̂𝒕 đ𝒐̣̂ 𝒕𝒉𝒂̂́𝒑 ( 𝑳𝑫𝑷𝑬 )
Polyethylene mật độ thấp ( LDPE ) là chất dẻo nhiệt dẻo làm từ ethylene monomer . Đây là lớp polyetylen đầu tiên của Imperial Chemical Industries (ICI) sản xuất năm 1933 sử dụng quy trình áp suất cao thông qua phản ứng trùng hợp tự do. Việc sản xuất của nó sử dụng phương pháp tương tự ngày nay.
LDPE được xác định bởi một khoảng mật độ 0.910-0.940 g / cm3. Nó không phản ứng ở nhiệt độ phòng, ngoại trừ các chất oxy hóa mạnh, và một số dung môi gây sưng. Nó có thể chịu được nhiệt độ 80 ° C liên tục và 95 ° C trong một thời gian ngắn. Được làm bằng các biến thể mờ hoặc mờ đục, nó khá linh hoạt và cứng rắn.
LDPE có nhiều phân nhánh hơn (khoảng 2% các nguyên tử cacbon) so với HDPE , do đó các lực liên phân tử của nó ( sự thu hút lưỡng cực-lưỡng cực ) là yếu, sức căng của nó thấp hơn, và khả năng chống chịu của nó cao hơn. Ngoài ra, bởi vì các phân tử của nó không đóng gói chặt chẽ và ít tinh thể hơn do các nhánh bên, mật độ của nó thấp hơn.
𝑲𝒉𝒂́𝒏𝒈 𝒉𝒐́𝒂 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒑𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏𝒆 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀?
LDPE có độ bền tuyệt vời (không bị tấn công / không phản ứng hóa học) với các axit loãng và cô đặc, các cồn , bazơ và este
Tính kháng tốt (tấn công nhẹ / phản ứng hóa học rất thấp) với aldehyde , xeton và dầu thực vật
Khả năng chịu hạn (phản ứng trung bình / phản ứng hóa học đáng kể, chỉ thích hợp cho việc sử dụng ngắn hạn) đối với các hydrocarbon có nhiều chất béo và thơm, dầu khoáng, và các chất oxy hóa
Sức đề kháng kém và không được khuyến cáo sử dụng với hydrocarbon halogen hóa.
LDPE được sử dụng rộng rãi để sản xuất các loại bao bì chứa khác nhau, chai rửa, ống, túi nhựa, và các thiết bị phòng thí nghiệm khác nhau. Sử dụng phổ biến nhất của nó là trong làm túi nhựa.
𝑷𝒐𝒍𝒚𝒆𝒕𝒉𝒚𝒍𝒆𝒏𝒆 𝒎𝒂̣̂𝒕 đ𝒐̣̂ 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈 𝒃𝒊̀𝒏𝒉 𝑴𝑫𝑷𝑬
Polyethylene mật độ trung bình ( MDPE ) là một loại polyethylene được xác định bởi một mật độ khoảng 0.926-0.940 g / cm 3. Nó ít dày đặc hơn HDPE , điều này phổ biến hơn.
MDPE có thể được sản xuất bằng các chất xúc tác crom / silic, các chất xúc tác Ziegler-Natta hoặc các chất xúc tác metallocen . MDPE có tính chống sốc và chống giọt tốt. Nó cũng ít nhạy hơn HDPE. Khả năng chịu nứt ứng suất tốt hơn so với HDPE. MDPE thường được sử dụng trong ống dẫn khí và phụ kiện, bao tải, phim thu nhỏ, bao bì, túi vận chuyển, và vít…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhựa Polyetylen là gì ?

Nhựa Polyetylen (PE) là gì? Polyetylen (tiếng Anh: polyethylene hay polyethene; viết tắt: PE), là một…